Nhưng chủ nhân của những cup Quả Bóng Vàng này có gì đặc biệt mà người ta lại chú đến nó. Và chủ nhân mới của QBV 2016 lại sắp được vinh danh bởi tạp chí France Football.

2 ngôi sao hàng đầu làng bóng đá thế giới đã gần như chiếm chọn giải thưởng này trong 10 năm trở lại đây đó chính là Lionel Messi và Cristiano Ronaldo. Một giải thưởng uy tín hàng đầu được trang France Football tổ chức và tài trợ trong nhiều thập kỷ qua. Và có thể trong năm 2016 kế tiếp đây cũng có thể là sự thống trị của 2 cái tên này. Liệu ai sẽ giành QBV năm nay ???

Nếu như lần này đoạt giải QBV thì tổng cộng đã có 4 lần ngôi sao Bồ Đào Nha có được giải thưởng này.

Nếu như lần này đoạt giải QBV thì tổng cộng đã có 4 lần ngôi sao Bồ Đào Nha có được giải thưởng này.

Xem qua một vài thông tin đáng chú ý nhất của của những nhân vật đã từng giành được danh hiệu này:

Số lần giành danh hiệu

Đứng đầu là Messi với số lần nhận giải là 5 tiếp đến là Ronaldo với 3 lần được trao giải QBV xếp hàng ngang ngửa với nhưng chân sút huyền thoại Johan Cruyff, Platini và Van Basten. Rất có thể trong năm nay Ronaldo được vinh danh ở giải thưởng này lần thứ 4 nếu anh được nhận giải thưởng QBV 2016.

Hậu vệ xuất sắc nhận được giải

Tiền đạo, tiền vệ được vinh danh là những điều hết sức bình thường và hiển nhiên bởi đa phần công ghi bàn thuộc về họ. Nhưng cũng có vài lần những chân đá hậu vệ được nêu danh khi họ đã rất xuất sắc để có được danh hiệu này, đó là Beckenbauer (2 lần) và Sammer (đều của Đức) và Cannavaro của Ý.

QBV được trao cho cả thủ môn

Không ai khác và cũng là duy nhất đó chính là Lev Yashin của Liên Xô.

Weah và Di Stefano

George Weah là cầu thủ ngoài châu Âu đầu tiên giành được danh hiệu này (năm 1995). Trước đó, Di Stefano, tuyển thủ Argentina đã chinh phục được danh hiệu này (năm 1957) nhưng huyền thoại của Argentina khi đó có cả quốc tịch Tây Ban Nha. Một người bạn của Di Stefano là Sirovi cũng trải qua điều tương tự khi ông có cả quốc tịch Italia khi nhận QBV 1961.

Luis Suarez

Một Luis Suarez của những năm 1960, cũng trong màu áo Barcelona là người đầu tiên và hiện vẫn là duy nhất sinh ra ở Tây Ban Nha được France Football tôn vinh bằng danh hiệu QBV (năm 1960).

Người trẻ tuổi nhất

Ronaldo “béo” chính là người trẻ tuổi nhất có được danh hiệu QBV khi anh mới 21 tuổi 3 tháng và vẫn đang còn… gầy, vào năm 1997. Anh cũng là cầu thủ Brazil đầu tiên được trao giải.

Người đầu tiên nhận giải

Người đầu tiên được France Football tôn vinh, vào năm 1956, cũng là người vẫn đang giữ kỷ lục cầu thủ… già nhất có giải, đó là Stanley Matthews người Anh, khi đó huyền thoại của bóng đá Anh đã 41 tuổi.

Siêu bóng vàng

Tên gọi đặc biệt này được sử dụng khi giải thưởng của France Football tròn 30 năm tuổi vào năm 1989, đó cũng là năm mà tạp chí bóng đá danh tiếng và uy tín của Pháp kỷ niệm 30 năm tồn tại và phát triển của mình. Và “Siêu bóng vàng” năm 1989 đã thuộc về Marco Van Basten.

Bóng vàng danh dự

Một tên gọi đặc biệt khác của giải thưởng QBV đã được sử dụng vào năm 1995 để đặc biệt vinh danh huyền thoại người Argentina, Diego Armando Maradona, giải thưởng năm đó có tên gọi là “Bóng vàng danh dự”.

Theo trang cali88.net

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Close
Close [X]